Lão hóa là tiến trình tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên nhờ vào những tiến bộ trong y khoa, con người vẫn có nhiều cách để làm chậm lại quá trình này, giúp kéo dài tuổi thanh xuân.
Những dấu hiệu lão hóa đầu tiên thường xảy ra ở tuổi 30 và bắt đầu là những nếp nhăn động xuất phát từ việc vận động các cơ trong cơ thể. Khi xuất hiện các dấu hiệu lão hóa, bên cạnh các phương pháp trị liệu y khoa, thì việc kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh từ những thực phẩm chống lão hóa phù hợp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chống lão hóa.
🍊Trái cây và rau quả giàu vitamin C
Vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều vitamin C có ít nếp nhăn hơn. Những trái cây và rau quả giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, quả việt quất, cà chua, ớt đỏ và kiwi.
🍅Cà chua
Ngoài vitamin C, cà chua chứa nhiều lycopene - chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ da khỏi rám nắng và sự tổn thương các gốc tự do khi tiếp xúc với tia cực tím. Các gốc tự do phá vỡ các phân tử collagen và elastin và gây ra các nếp nhăn cũng như viêm da.
🥬Rau xanh lá
Rau xanh như cải xoăn và rau bina chứa nhiều vitamin E, vitamin A và vitamin A1, có vai trò quan trọng cho sự luân chuyển tế bào da thông thường. Chúng cũng là nguồn beta carotene (tiền vitamin A ) tuyệt vời - một chất chống oxy hóa tích tụ trong da và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Ngoài ra trong các loại rau xanh này còn chứa vitamin B9, chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình sửa chữa DNA.
🍣Cá béo
Những loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá thu và cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Đây là những yếu tố quan trọng giúp cho da nềm mại và ẩm ướt. Các axit béo này giúp bảo vệ da khỏi bị viêm, điều trị các bệnh về da như bệnh chàm da, bệnh vẩy nến. Các loại cá chứa nhiều dầu cũng chứa nhiều protein, vitamin E, kẽm rất cần thiết cho sức khỏe của da. Tôm và sò điệp có hàm lượng protein cao, ít calo và bổ sung nhiều khoáng chất.
🥜Đậu nành
Đậu nành có chứa isoflavones, là chất chống oxy hóa polyphenol đã được chứng minh là cải thiện sản xuất collagen, làm giảm nếp nhăn và bảo vệ da khỏi bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời.
🍃Trà xanh
Trà xanh chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là catechin. Chúng có thể bảo vệ da, tránh tổn thương các gốc tự do từ ánh nắng mặt trời.
🥩Thực phẩm giàu sắt
Lợi ích của việc dùng đủ lượng sắt là đặc biệt quan trọng cho phụ nữ ở độ tuổi 30 trở lên vì cần bổ sung thêm máu sau chu kỳ kinh nguyệt. Lượng sắt thấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, vì bạn cần sắt để giúp mái tóc khỏe mạnh. Những thực phẩm chứa nhiều sắt đó là thịt đỏ, trai, tôm, đậu đen, đậu lăng, rau bina và hạt bí ngô.
🌰Chất béo lành mạnh
Một số chất béo có lợi cho sức khỏe như axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi, hạt lanh và quả óc chó. Các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra chúng còn chứa amino axit L-arginine hỗ trợ quá trình tổng hợp protein, có lợi cho sức khỏe của tóc, da và móng.
🥑Quả bơ có chứa chất béo có lợi, vitamin C và E. Điều này giúp da luôn giữ được ẩm và không bị nhăn. Ngoài ra ô liu và dầu ô liu có chất chống oxy hóa polyphenol có thể giúp làm dịu da bị kích ứng.
🌶Thực phẩm giàu carotenoid
Một số phụ nữ cho biết da của họ trở nên vàng đi và đánh mất sự tươi trẻ trong độ tuổi 50. Trong một nghiên cứu, việc thường xuyên ăn trái cây và rau chứa nhiều carotennoid trong 6 tuần sẽ giúp màu da trở nên tốt sáng và hấp dẫn hơn. Các loại trái cây và rau này bao gồm khoai lang, cà rốt, ớt đỏ đều chứa beta carotene (tiền vitamin A). Trong đó, khoai lang chứa nhiều beta carotene, vitamin A và C. Ba chất chống oxy hóa này làm cho da sáng hồng hào hơn.
Viết bình luận